Giải pháp và quy trình chống thấm phòng tắm toilet hiệu quả nhất – chống thấm TP HCM

Chống thấm phòng tắm toilet là loại chống thấm dễ làm nếu làm mới nhưng lại cực khó khi sửa chữa. Chính vì thế việc chống thấm cho không gian này là vô cùng quan trọng và cần thiết.

90% trường hợp thấm phòng tắm là qua chân tường, các chi tiết chạy xuyên sàn, lỗ thoát sàn, lỗ ống thoát xí bệt, giao tuyến các ống thoát ngầm dưới sàn và sàn hoặc tường, các chi tiết góc cạnh như trong gầm bồn tắm, hộp kỹ thuật. Để giải quyết triệt để vấn đề chỉ có cách bóc dỡ và chống thấm lại toàn bộ sàn.

Xử lý chống thấm nhà vệ sinh triệt để toàn diện là vô cùng cần thiết

Thi công ẩu, mua vật liệu không bền trước tác động của nước, không bám dính tốt trên nhiều vật liệu là nguyên nhân chính gây thấm phòng vệ sinh. Nếu chẳng may phòng vệ sinh đã bị thấm, gia chủ cần thực hiện quy trình chống thấm theo các bước dưới đây:

1. Chuẩn bị bề mặt phòng vệ sinh:

– Sử dụng các dụng cụ cầm tay như: búa băm, mũi đục nhọn; đục sạch các lớp hồ vữa xi măng, bê tông dư thừa cho đến khi lộ ra bề mặt bê tông kết cấu.

– Trên bề mặt bê tông kết cấu; kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt dài lớn hay xuyên sàn (nếu có) theo rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm.

– Quanh miệng các lỗ ống thoát nước xuyên sàn bê tông (nếu đã được định vị ngay trong quá trình đổ bê tông, nhưng chưa lắp đặt sản phẩm dừng nước); đục rãnh rộng 2-3cm, sâu 3cm để có thể tiếp nhận nhiều chất chống thấm, lắp đặt sản phẩm dừng nước thanh trương nở (Thanh thủy trương) và gia cố bằng vữa đổ bù không co ngót.

– Trường hợp các sàn bê tông là sàn lệch; ngoài phần gờ hông bê tông giật cấp; phần gờ hông chân tường bao xây gạch tô vữa ngay bên trên sẽ được xử lý gia cố chống thấm cao thêm tối thiểu 20cm nữa (để tránh nước thấm loang chân tường sử dụng thực tế sau này).

– Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài có lắp chổi cước sắt; để làm bong tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót; vì vậy,bề mặt sạch cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm phòng vệ sinh được bảo đảm tốt nhất.

– Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt phòng vệ sinh cần xử lý chống thấm bằng chổi; cọ quét hay máy thổi cầm tay.

Nguy cơ thấm ở phòng vệ sinh luôn ở mức cao

2. Quy trình thi công chống thấm phòng tắm toilet

– Xử lý gia cố chống thấm cho các lỗ rỗng, hốc bọng, đường nứt, hốc râu thép… trên sàn bê tông bằng hồ dầu Sika Latex/ Sika Latex TH và vữa đổ bù không co ngót.

– Xử lý quấn thanh cao su trương nở tại các khe co giãn; cổ ống xuyên sàn sau đó đổ bù vữa không co.

Quy trình thi công chống thấm phòng tắm toilet  bằng các sản phẩm dạng quét, phun:

– Bước 1: Bão hòa nước và bo góc chân tường:

+ Trước khi thi công các sản phẩm dạng quét (gốc xi măng 2 thành phần hoặc gốc butin) nên bão hòa nước để tránh bê tông háo nước; dẫn đến tình trạng vật liệu chống thấm sẽ không thấm sau vào thân bê tông tạo liên kết (tránh để đọng nước trên bề mặt bê tông).

+ Bo góc chân tường bằng xi măng cát vàng + Sika latex/ latex TH. Quét lớp mỏng chống thấm và tiến hành dán lưới thủy tinh bo góc với bề rộng lưới từ 10 – 15 cm.

– Bước 2: Thi công chống thấm phòng vệ sinh:

  • + Tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm chúng ta nên thi công 2 hoặc 3 lớp; để đảm bảo phủ kín bề mặt cần chống thấm.
  • + Thi công các lớp chống thấm vuông góc nhau theo chiều từ trên xuống dưới, lớp sau được quét sau khi lớp trước khô mặt (khoảng 2 – 24 giờ; tùy nhiệt độ ngoài trời cũng như tùy loại sản phẩm dùng).
  • Độ dày trung bình của mỗi lớp là 1mm. Liều lượng sử dụng cho mỗi lớp là 1 – 2kg (Tùy theo mức độ cần chống thấm và tùy theo quy định của từng loại sản phẩm cần dùng). Do vậy liều lượng sử dụng hoàn thiện là 2 – 6 kg/m2. Nên chia lượng vật liệu trộn thành nhiều thùng nhỏ cho nhiều người thi công ứng dụng cùng một lúc.

– Bước 3: Những điểm cần chú ý:

  • + Với các sản phẩm gốc xi măng nên cần có yêu cầu bảo dưỡng tốt; để đảm bảo vật liệu được ninh kết hết và tạo được sự kết dính tốt với bề mặt; cần chống thấm cũng như tạo được lớp màng đặc chắc.
  • + Không nên trộn vật liệu quá nhiều cùng một lúc để tránh việc thi công không kịp.
  • + Khi cần sơn hoàn thiện bề mặt; thì nên phủ thêm lớp vữa bảo vệ (xi măng+cát) lên bề mặt lớp chống thấm.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh bằng các sản phẩm dạng quét, phun

Quy trình chống thấm phòng tắm toilet bằng màng khò nóng hoặc màng dán lạnh:

– Bước 1: Quét lớp tạo dính:

+ Dùng lu sơn để thi công trên bề mặt bằng rộng. Lớp tạo dính được dàn mỏng và đều; phải bao phủ kín bề mặt bê tông (Chỉ thi công diện tích lớp tạo dính lót cho diện tích thi công có thể làm trong ngày).

+ Sau khi lớp tạo dính lót khô (cảm nhận bằng cách sờ lên bề mặt không dính tay); tiến hành dán màng chống thấm.

– Bước 2: Dán màng chống thấm Bitum:

+ Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi dán. Bảo đảm bề mặt dán hoặc khò phải được úp xuống dưới.

+ Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm và trải ra để chuẩn bị dán; chuẩn bị các dụng cụ đèn khò thổi lên các tấm trải.

+ Sau đó cuốn ngược lại nhưng không được làm thay đổi các hướng đã định; rồi từ từ trải ra và bắt đầu làm nóng bề mặt bằng đèn khò dùng gas (Hoặc dán như bình thường với mạng dán nguội – Màng tự dính). Dụng cụ này sẽ làm bề mặt tan chảy và làm lớp màng nhầy dính vào bề mặt đã được tạo dính lót.

+ Lướt ngọn lửa qua lại và đều đặn vào bề mặt khò dính bên dưới màng. Đồng thời đốt nóng phần diện tích bề mặt thi công, dán phần màng đã khò vào khu vực này. Cần thao tác nhanh các bước để đạt hiệu quả cao. Chú ý phân bố nguồn nhiệt đồng đều.

+ Tác dụng lực cơ học (sử dụng con lăn gỗ hoặc ấn mạnh lực chân) ép phần màng ở khu vực đã khò; để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh hiện tượng nhốt bọt khí.

– Bước 3: Những điểm cần chú ý:

+ Tại vị trí chồng mí: Dùng đèn đốt nóng chảy mép màng; dùng bay thi công miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp.

+ Các vị trí yếu phải gia cố: Thao tác này kéo dài chất lượng bám dính và tuổi thọ màng. Vì vậy chú trọng gia cố các điểm yếu như: góc tường, khe co giãn, cổ ống.

+ Nếu có hiện tượng bong bóng khí xuất hiện làm phồng rộp màng sau khi thi công; đâm thủng khu vực đó bằng vật sắc nhọn cho thoát hết khí; sau đó dán đè tám khác lên với biên độ chồng mí là 50mm.

+ Sau khi thi công hệ thống màng chống thấm phòng vệ sinh; cần lập tức phải làm lớp bảo vệ, tránh làm rách, hỏng màng do lưu thông, vận chuyển dụng cụ, thiết bị, đặt thép.

Xử lý chống thấm phòng vệ sinh bằng màng chống thấm chia ra làm 2 giải pháp: Dùng màng tự dính hoặc dùng màng khò nóng

Cân nhắc khi sử dụng vật liệu chống thấm phòng vệ sinh

– Bám dính tốt trên nhiều loại vật liệu như: bê tông, vữa xây, nhựa đường, sắt thép, gỗ và các bề mặt đá hoặc đất nung.

– Với chống thấm dạng lỏng hoặc keo cần dẻo dai và đàn hồi sau khi khô.

– Chịu được áp lực nước thủy tĩnh.

– Có thể thi công trên bề mặt ẩm ướt.

– Trám bít tốt các vết nứt nở.

– Có khả năng kháng axit, kháng kiềm, trơ với các phản ứng hóa học.

– Đặc biệt : vật liệu không gây độc, tuổi thọ lâu bền.

Trên đây là thông tin chia sẻ về một số cách xử lý chống thấm hiệu quả nhất cho phòng vệ sinh. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho các gia chủ đang quan tâm và tìm hiểu.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Thương Mại Thiết Kế Xây Dựng Nam Việt

Địa chỉ: 150/37/48, Đường 26 tháng 3, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP HCM

E-Mail: tin.noithatnamviet@gmail.com

Điện thoại: 0966.314.366 - 0988.860.817